Giao Tiếp Trắc Ẩn

Khi học xong Giao Tiếp Trắc Ẩn (GTTA), đa số chúng ta thường có suy nghĩ “Wow, món này hay nè. Giá mà bố, mẹ, anh, chị, em, chồng/vợ, người yêu mình thực hành thì chúng ta hạnh phúc bao nhiêu. Mình sẽ chia sẻ lại với mọi người” Và khi đối diện với những cuộc đối thoại khó với người thân, chúng ta thấy “tắc” và trong đầu lại chạy lại giấc mơ “giá mà…tại sao người A, B, C không…?

Thật ra, GTTA không phải là món chúng ta chỉ xài khi có mâu thuẫn. Việc đầu tiên bạn có thể ứng dụng ngay sau khi học GTTA là:

 1. Kết nối liên tục với những cảm xúc của mình để nhận ra mình có đang cố ép mình đồng ý với một đề nghị mà mâu thuẫn với một nhu cầu khác của mình không? Đó là khi ta “nghe” cơ thể mình khó chịu trước một quyết định nào đó. Những khả năng có thể xảy ra là:
  • Mình đang muốn làm hài lòng người khác (nhu cầu được yêu thương/ chấp nhận) trong khi điều này đi ngược lại nhu cầu trung thực/ được là chính mình.
  • Nhu cầu mà mình đang cố đáp ứng là một nhu cầu ngoại sinh được chấp nhận đông đảo bởi xã hội (tiền, địa vị,…) trong khi mình có một nhu cầu khác hơn
  • Quyết định này đang khiến một nhu cầu nào đó của mình không được đáp ứng
   Sự kết nối liên tục này giúp mình sáng tỏ và đón nhận các nhu cầu khác nhau của mình và đưa ra những lựa chọn trong sự ý thức, bình an hơn. Sự kết nối này sẽ được vững mạnh thông qua việc thực hành mindfulness thường xuyên.
 2. Lắng nghe thấu cảm với người khác: cách hay nhất để người khác thấy GTTA hiệu quả là ghi nhận cảm xúc và nhu cầu của họ. Một khi được kết nối với nhu cầu, giải pháp sẽ tự tìm tới với người trong cuộc. Chúng ta chỉ đưa lời khuyên khi người khác thực sự sẵng sàng
 3. Tới khi thực sự làm được 2 điều trên một cách thuần thục, chúng ta mới thấy “đủ duyên” để bày tỏ hay giải quyết mâu thuẫn. Cũng giống như chúng ta vẫn cần tập võ liên tục để lúc có biến chúng ta mới biết xài.

Hành trình này sẽ được củng cố và tăng trưởng liên tục thông qua sự đồng hành của “tăng đoàn”, nghĩa là định kỳ mọi người tập hợp cùng nhau, chia sẻ kinh nghiệm, học tập lẫn nhau, nhắc nhớ nhau về lý thuyết. Đó là lý do Vòng tròn thực hành được duy trì.

Chính mỗi người chúng ta là chứng nhân của lòng trắc ẩn đang được lan tỏa.

Ghi nhận từ “Vòng tròn thực hành” ngày 13.06.2020