Giao Tiếp Trắc Ẩn

Có thể bạn thắc mắc hình ảnh thì liên quan gì đến nội dung bài viết này, thật ra rất liên quan và minh họa cho câu chuyện và đôi dòng nhắn gởi đến những ai thấy giông giống

Hai bức ảnh chụp hình bữa trưa mình chế biến hầu hết từ các đồ ăn còn lại trong tủ lạnh: hộp sữa thanh trùng không kịp làm yaourt bị tách nước, mình mang ra làm cheese; đậu hủ và nấm thậm chí trong một nồi canh mình vớt ra, vắt ráo, cắt nhỏ rồi chiên cơm. Tất cả các thành phần còn lại cũng đều là đồ vét của nồi cơm hay tủ đồ khô.

Chuyện “dọn tủ lạnh” của mình bây giờ thành lẽ thường với mọi người xung quanh rồi. Nhưng cách đây 4-5 năm không như thế. Trước đó, mình là người mua sắm, tích trữ tràn lan. Mình không còn nhớ tại sao thay đổi, nhưng mình tự động bắt đầu chuyển sang sống tối giản, dùng cho hết những gì đang có rồi mới mua. Một buổi tối, khi mình về cũng trễ và bạn cùng nhà vẫn chưa về. Mình biết là bạn chưa ăn tối, thấy còn vài thứ trong tủ lạnh nên lấy ra nấu cho bạn 1 bữa đạm bạc, nhắn bạn về ăn. Bạn rất thất vọng khi nhìn thấy bữa ăn và bạn lớn tiếng nói rằng tại sao mình không để bạn ăn ngoài còn hơn. Ngay lúc đó, có một “cục nghẹn” chặn lại ở cổ họng, mình không biết nói gì nên im lặng. Nhưng cái cảm giác ấm ức cứ đeo đẳng mình dù mối quan hệ đã tan vỡ.

Cho đến năm ngoái, một thầy dạy Giao Tiếp Trắc Ẩn dặn dò tụi mình: “hãy cho người thân biết sự thay đổi bên trong mình bởi họ sẽ không hiển nhiên hiểu, hiển nhiên chấp nhận đâu. Họ cũng căn thẳng, lo âu khi ta đột ngột thay đổi…”

Oài, giá gì thời gian quay lại, hay hồi đó mình bớt ngu, mình sẽ nói với bạn ấy rằng mình mới có nhu cầu sống cuộc sống bền vững, và mình cũng rất quan tâm bạn nên bữa cơm mới như thế.

Nếu bạn đã đọc đến đây, và nếu bạn có nỗi lòng nào đó chưa bày tỏ được với ai đó rất quan trọng. Đừng như mình, đừng đau khổ trong im lặng. Vẫn có cách bạn à:

  • Tìm lý do chính đáng bên dưới hành động bạn đang làm, dù người kia đang rất khó chịu
  • Chia sẻ lý do chính đáng đó với người kia
  • ghi nhận sự khó chịu của người kia
  • cùng nhau tìm cách tốt hơn.

Trong lúc cuộc sống mong manh hơn bao giờ, mong bạn hạnh phúc từ phút giây bên cạnh người yêu dấu.