Giao Tiếp Trắc Ẩn

Trong khoảng thời gian 2 tháng cuối năm 2021 (âm lịch), Giao Tiếp Trắc Ẩn (GTTA) muốn giới thiệu tới cộng đồng chương trình Nghe nhau có ‘trợ tim’. Chương trình gồm chuỗi 10 buổi hoà giải miễn phí dành cho các cá nhân, cặp đôi, bạn bè, người thân,… có mong muốn được hỗ trợ lắng nghe và tái kết nối với chính mình và với nhau.

Khi tiếp cận một mâu thuẫn hay xung đột, phương pháp hòa giải ứng dụng GTTA trao quyền cho tất cả các bên để họ bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc và nhu cầu của mình. Quá trình hòa giải giúp các bên lắng nghe thấu cảm cho nhau, nhìn nhận những điểm chung và nhu cầu của mỗi bên. Thông qua đó, các bên cải thiện khả năng tự giải quyết mâu thuẫn của chính mình, cùng đề xuất các giải pháp mới và có cơ hội không chỉ duy trì mà còn phục hồi và phát triển mối quan hệ với nhau.

Ở Việt Nam, ứng dụng GTTA trong hòa giải có thể là một thực hành chưa phổ biến. Thông qua chuỗi 10 buổi Nghe nhau có “trợ tim” cùng 2 vòng tròn Thực hành Hòa giải, chúng tôi mong nhiều người hơn có thể biết đến cách tiếp cận mâu thuẫn bằng Giao tiếp trắc ẩn. Thay vì nhìn mâu thuẫn là một cuộc chiến phải có kẻ thắng người thua, chúng ta sẽ đón nhận mâu thuẫn như một cơ hội để hiểu nhau sâu sắc hơn, sáng tạo những cách mới chăm sóc được cho đôi bên tốt hơn,.

Chương trình dành cho ai?

Bất cứ ai đang cảm thấy trăn trở với một tình huống mâu thuẫn cụ thể bên trong chính mình hoặc gặp khó khăn để kết nối trong một mối quan hệ với người khác (bạn bè, người thân yêu, bạn đời, đồng nghiệp,…)và có mong muốn có sự hỗ trợ để tái kết nối mối quan hệ, tìm đến sự hòa hợp bên trong chính mình hoặc với người khác.

Những tình huống mâu thuẫn tôi có thể mang tới một buổi hoà giải?

Đó có thể là một tình huống mâu thuẫn với người khác hoặc một mâu thuẫn nội tại mà bạn cảm thấy khó khăn để tự giải quyết.

 • Một tình huống mâu thuẫn nội tại có thể là khi bạn đang cảm thấy mình bị giằng xé giữa những tiếng nói khác nhau bên trong mình về một tình huống đã xảy ra hoặc một quyết định sắp tới.
 • Một mâu thuẫn với người khác có thể là một tình huống đã xảy ra khiến bạn và người kia có sự đứt gãy về kết nối do hiểu lầm, do chênh lệch về mong muốn/kỳ vọng, do khác biệt về mặt giá trị,… Với tình huống này, chúng tôi mong hai người đang có mâu thuẫn có thể cùng tham gia để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ hòa giải viên. Nếu trong trường hợp bạn không thể mời được người còn lại, nhưng vẫn muốn có cơ hội được nhìn mâu thuẫn của mình qua lăng kính của GTTA, bạn vẫn có thể đăng ký tham gia và chia sẻ khó khăn này với chúng tôi.

Một phiên hòa giải thường diễn ra như thế nào?

Một phiên Nghe nhau có ‘trợ tim thường bao gồm các bước sau:

 1. Hướng dẫn về quy trình hòa giải và các cam kết chung
 2. Nói chuyện với hòa giải viên
 3. Nói chuyện với nhau
 4. Đề xuất các giải pháp
 5. Viết xuống các đề xuất cụ thể mà hai bên đã đồng ý với nhau
 6. Tổng kết và chia sẻ trải nghiệm

Quá trình hòa giải là hoàn toàn tự nguyện và bảo mật.

Kết quả của một phiên hòa giải có thể rơi vào một trong các trường hợp sau:

 • Hai bên đạt được một thỏa thuận chung
 • Hai bên đồng ý cơ bản về một số điều (ví dụ: đồng ý sẽ tiếp tục tự thảo luận thêm về 1-2 khúc mắc tồn đọng)
 • Hai bên chưa tìm được hướng giải quyết mâu thuẫn

*Nếu mâu thuẫn không được giải quyết trong phiên hòa giải đầu tiên, tùy vào trường hợp và nhu cầu của các bên, chúng tôi có thể mời bạn tham gia tối đa thêm hai phiên hòa giải nữa.

Vai trò của hòa giải viên là gì?

Vai trò của hòa giải viên là giúp các bên thảo luận về mối quan tâm của mình và lắng nghe lẫn nhau. Trong một không gian an toàn với những hướng dẫn rành mạch, các bên sẽ được hỗ trợ để làm rõ nhu cầu của mình.

Hòa giải viên giữ vị trí trung lập, không đứng về phía nào, và cũng không phân xử ai đúng, ai sai. Hòa giải viên sẽ không đưa ra lời khuyên, dù là lời khuyên pháp lý hay bất kỳ một gợi ý giải pháp nào. Chúng tôi tin rằng, mâu thuẫn là tài sản của các bên tham gia. Mọi giải pháp cho mâu thuẫn đó cần được chính các chủ nhân của mâu thuẫn đó nghĩ ra, phát triển và đồng thuận.

Trong một phiên hòa giải có thể có từ 1-3 hòa giải viên. Đội ngũ hòa giải viên của Giao Tiếp Trắc Ẩn bao gồm: Nguyễn Hoàng Minh Khang, Nguyễn Vân Trang và Nguyễn Trương Bảo Khuyên. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các hòa giải viên tại đây.

Cách tham gia ‘Nghe nhau có trợ tim’

Chương trình ‘Nghe nhau có trợ tim’ sẽ diễn ra từ ngày 06/12/2021 – 16/01/2022, mỗi phiên kéo dài 2 tiếng với 3 khung giờ mỗi tuần như sau:

 • Tối thứ 3: 7:30 – 9:30
 • Chiều thứ 6: 14:00 – 16:00
 • Sáng thứ 7: 8:00 – 10:00

Trong chuỗi chương trình giới thiệu về Hoà giải tới cộng đồng của Giao tiếp trắc ẩn, 10 phiên “Nghe nhau có trợ tim” đầu tiên này sẽ KHÔNG thu phí người tham dự.

Bạn có thể đăng ký tham gia ‘Nghe nhau có trợ tim’ bằng cách điền vào đơn sau: https://forms.gle/DaufwaJHWMK9dA4h8

(Nội dung điền trong đơn sẽ được tự động gửi về email của bạn.)