Giao Tiếp Trắc Ẩn

Theo “The Ongo Book – Everyday Nonviolence” (Catherine Cadden & Jessie Wiens)
Minh họa: May L., Trang Nguyễn trên nền Canva

HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH:

Dành thời gian ngồi yên lặng khoảng 10 phút, hiện diện và quan sát hơi thở và cơ thể của mình.
Ngày hôm nay hãy mang theo 1 cuốn sổ nhỏ bên mình.
Trong ngày hôm nay, ít nhất 3 lần, bất cứ khi nào bạn cảm nhận được mình đang ở trong trạng thái phản ứng, kể cả ở mức độ nhẹ nhất hãy làm theo các bước sau đây:

  1. Hít vào… thở ra…
  2. Nhận diệnPhản ứng đầu tiên của bạn với trạng thái phản ứng vừa rồi? Ví dụ, muốn phủ nhận nó? lờ nó đi? trách móc người đã tạo nên kích thích? trách móc bản thân vì sao lại phản ứng? Bất cứ phản ứng nào, hãy dành chút thời gian mô tả về nó trong sổ tay.
  3. Hít vào… Thở ra…
  4. Nhận diệnCó bất cứ suy nghĩ, hành động hoặc từ ngữ nào kích thích bạn? Cố gắng theo dấu cảm xúc ngay thời điểm mà sự kích thích xảy ra. Ghi chú điều này trong sổ tay.
  5. Hít vào… Thở ra…
  6. Mang sự chú ý tới trạng thái cơ thể. Ở đâu trên cơ thể của bạn nhận diện được cảm xúc của sự Chiến – Biến hoặc Đông? Đặt tay của bạn tại đó. Nó tạo cho bạn cảm giác như thế nào?
  7. Dành một vài hơi thở với cảm giác cơ thể, không cần thay đổi chúng hoặc cố – đơn giản là cảm nhận và nghỉ ngơi trong nhịp thở của mình.
  8. Có bất cứ nhu cầu nào đang lên tiếng? Lắng nghe cơ thể của bạn. Viết xuống bất cứ Nhu cầu nào hiện diện ngay lúc này.
  9. Hít vào… Thở ra…