Giao Tiếp Trắc Ẩn

Marshall Bertram Rosenberg (1934 – 2015), là một Nhà Tâm lý học người Mỹ, một nhà hòa giải, tác giả và giảng viên. Từ những năm đầu 1960, ông đã phát triển Giao tiếp Trắc ẩn (NVC – còn có tên gọi là Giao tiếp Bất bạo động – Giao tiếp Phi bạo lực), một tiến trình hỗ trợ các mối quan hệ hợp tác, giải quyết mâu thuẫn liên cá nhân và xã hội. Ông cống hiến như một người làm việc vì hòa bình ở nhiều nơi trên thế giới và năm 1984, ông sáng lập Trung tâm Giao tiếp Bất bạo động, một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế.
Thời điểm là một Nhà Tâm lý Lâm sàng, có một nỗi chán ghét bên trong ông khi phải đưa ra những báo cáo lâm sàng kết luận rằng thân chủ của mình được xếp loại và chẩn đoán bệnh nhân mắc chứng rối loạn tâm lý. Ông không cảm thấy được thuyết phục bởi hướng tiếp cận này. Ông quyết định bỏ công việc tâm lý lâm sàng và lái taxi vài năm để nuôi gia đình trong lúc phát triển mô hình GTTA.
Trong suốt cuộc đời của mình, ông là tác giả của mười lăm cuốn sách, bao gồm cả cuốn sách bán chạy nhất Giao tiếp Phi bạo lực (Non-violent Communication) – mà sau này được chính ông đổi tên thành Giao tiếp Trắc ẩn (Compassion Communication): Ngôn ngữ của cuộc sống, đã bán được hơn năm triệu bản trên toàn thế giới và đã được dịch ra hơn 35 ngôn ngữ.

Quyển sách Non-violent Communication của Marshall Rosenberg.

Tiến sĩ Rosenberg đã nhận được một số giải thưởng cho cống hiến của mình với Giao tiếp Trắc ẩn từ: Worldwide Forgiveness Alliance (tạm dịch: Liên đoàn Tha thứ Quốc tế), Bridge of Peace Nonviolence Award (tạm dịch: Cầu nối Hòa bình Phi Bạo lực), International Peace Prayer Day Man (tạm dịch: Người Cầu nguyện Hòa bình Quốc tế),…
Là một giáo viên tận tụy, nhà kiến ​​tạo hòa bình và nhà lãnh đạo có tầm nhìn, Tiến sĩ Rosenberg đã dẫn dắt các hội thảo của NVC và các khóa đào tạo chuyên sâu quốc tế cho hàng chục nghìn người tại hơn 60 quốc gia trên thế giới, đồng thời cung cấp các khóa đào tạo và khởi xướng các chương trình hòa bình ở một số khu vực bị chiến tranh tàn phá bao gồm Rwanda, Burundi, Nigeria, Malaysia, Indonesia, Sri Lanka, Sierra Leone, Trung Đông, Colombia, Serbia, Croatia và Bắc Ireland. Ông đã làm việc không mệt mỏi với các nhóm như nhà giáo dục, nhà quản lý, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tâm thần, luật sư, sĩ quan quân đội, tù nhân, cảnh sát và quan chức nhà tù, giáo sĩ, quan chức chính phủ và các gia đình cá nhân.
Phong cách giảng dạy của Rosenberg vừa thân mật vừa mạnh mẽ. Điều khiến Marshall khác biệt với những huấn luyện viên giải quyết xung đột và giao tiếp là năng lực đặc biệt của ông trong việc nhập vai tương tác với khán giả. Cho dù đó là một cuộc tranh cãi giữa vợ chồng hay trong chiến tranh, cuộc đối thoại giữa nạn nhân và thủ phạm, hay mô hình hóa sự tương tác giữa một nhà tư vấn và thân chủ. Những màn đóng vai này đã mang đến một trải nghiệm độc đáo, cảm động và mạnh mẽ cho tất cả những người tham gia.


Người thầy, người đàn ông với nụ cười ấm áp và tận tụy này đã là nguồn cảm hứng của tất cả chúng tôi trên hành trình học và thực hành Giao tiếp Trắc ẩn.
Chúng tôi cũng mong bạn biết về ông, như biết về khả dĩ của một phiên bản trắc ẩn trong chính mình, để biết rằng sự mềm mỏng và quyết liệt từ trong một con người, có thể mang đến hòa bình cho tâm hồn của mình và những người lân cận.

Rosenberg được truyền cảm hứng bởi chính bởi Carl Roger, Mahatma Ghandi, Albert Ellis khi phát triển Giao tiếp Trắc ẩn.

Tổng hợp và biên tập: May

Nguồn tham khảo:

Nonviolentcommunication.com
Bài viết của chị Khuyên Trương tại giaotieptracan.com